<<หน้าก่อน | หน้าถัดไป>>
4 Elements
4 Elements

ธาตุทั้งสี่ (The Four Elements)

สูตรตำราสี่ธาตุ แบบแพทย์แผนไทยโบราณซึ่งอายุเก่าแก่กว่า 2,500 ปี อธิบายไว้ว่า ร่างกายคนเราประกอบไปด้วยธาตุทั้งสี่ อันได้แก่ ดิน ลม น้ำ และไฟ การรักษาสมดุลของธาตุพื้นฐานเหล่านี้ ไม่เพียงแต่จะทำให้เรามีสุขภาพดี แต่ยังช่วยขจัดโรคภัยไข้เจ็บและทำให้เรามีชีวิตยืนยาวอีกด้วย ความรู้นี้ถูกนำมาเป็นต้นแบบในการออกแบบผลิตภัณฑ์ The Four Elements ของชีวาดล โดยเราประยุกต์ให้เรียบง่ายและเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของคนเมือง ตำราสี่ธาตุนี้มุ่งเน้นให้ปรับสมดุลของธาตุทั้งสี่ในร่างกายเราเพื่อป้องกันความเจ็บป่วย หรือความไม่สบายกาย ไม่สบายใจอันเกิดจากการขาดสมดุลของธาตุใดธาตุหนึ่ง

ในครั้งแรกที่คุณฝึกใช้การบำบัดด้วยน้ำมันหอมระเหย คุณควรค้นหาธาตุของตัวเองก่อน The Four Elements essential oils จะช่วยให้คุณปรับธาตุที่มีมากเกินไปในตัวคุณให้กลับมาอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ คือการกลับเข้าสู่สมดุลของร่างกายเรานั้นเอง เมื่อคุณใช้ผลิตภัณฑ์ในชีรีส์ 4 ธาตุของชีวาดล บำบัดธาตุของคุณไประยะหนึ่งแล้ว ธาตุส่วนเกินของคุณจะถูกปรับเข้าสู่สมดุล เมื่อเข้าสู่สมดุลไปธาตุหนึ่งแล้ว คุณอาจจะปรับธาตุที่สองที่เกินสมดุลได้อีก เพราะคนเราไม่จำเป็นจะต้องอึดอัดจากธาตุส่วนเกินธาตุใดธาตุหนึ่งตลอดไป หลังการปรับสมดุลที่ดีแล้ว คุณจะพบว่าคุณสามารถเลือกใช้ Essential oil กลิ่นต่างๆได้อย่างเป็นอิสระ เพื่อปรับปรุง ความรู้สึกของตัวเองในแต่ละวันได้ ตามความต้องการของเรา แต่หากคุณมีธาตุบางชนิดที่ล้นเหลือ คุณก็จะไม่สามารถเรียนรู้อย่างเพลิดเพลินไปกับคุณสมบัติที่แสนวิเศษของ โลกแห่ง essential oil แต่ละชนิดได้ เพราะประสาทรับรู้ของคุณปฏิเสธให้กับกลิ่นต่างๆ หลากหลายกลิ่น อันเป็นผลกระทบมาจากสภาวะที่อ่อนแอของร่างกายที่เป็นอยู่นั้นเอง

ธาตุดิน : ผู้ที่มีร่างกายหนาและใหญ่ โดยเฉพาะโครงกระดูกใหญ่ ไม่กระปรี่กระเปร่า เคลื่อนไหวเชื่องช้า ปวดเหมื่อยตามร่างกายและอึดอัดจากธาตุดินที่สะสมอยู่มากเกินไป ส่งผลให้คุณรู้สึกว่าชีวิตค่อนข้างเนิบช้า และรับมือกับโลกที่เคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วตลอดเวลาได้ลำบาก ลองกระตุ้นจิตใจและการไหลเวียนของธาตุในร่างกายด้วยผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเอิร์ธ หรือธาตุดิน ส่วนผสมที่เป็นอโรมาเธอราปีจะช่วยบำบัดความไม่สบายทางร่างกาย อารมณ์และจิตใจของคุณอย่างได้ผล

ธาตุลม : ผู้ที่มีแขนขายาวดุจนักกรีฑา ร่างกายดูปราดเปรียว เปี่ยมด้วยศักยภาพ แต่ก็ใช่ว่าจะแข็งแรงกำยำ มักมีอาการป่วยง่ายหายไว ภูมิต้านทานดี แต่จะประสบกับสภาวะเสียสมดุลบ่อยครั้ง อึดอัดจากพลังความเคลื่อนไหวของธาตุลมในร่างกายที่มีมากเกินไป มักมีความรู้สึกขาดความมั่นคงทางจิตใจตามมา เวียนศีรษะบ่อย จนมักส่งผลต่อความรู้สึกขาดความมั่นใจ มีปัญหาทางอารมณ์และสุขภาพ คืนสมดุลให้กับจิตใจด้วยผลิตภัณฑ์ในกลุ่มแอร์ หรือธาตุลม ส่วนผสมที่เป็นอโรมาเธอราปีจะช่วยคืนสมมดุลทางร่างกาย อารมณ์และจิตใจของคุณกลับมาอีกครั้ง

ธาตุน้ำ : ผู้ที่มีผิวเปล่งปลั่ง อวบท้วม และอาจมีอาการบวมน้ำตามส่วนต่างๆของร่างกาย อ้วนง่าย ผอมง่าย หงุดหงิดง่าย สะสมความเครียดบานกลางและมักอึดดัดจากน้ำในจมูกให้ได้ฟึดฟัดกันบ่อยๆ เกิดจากการไหลเวียนของธาตุน้ำไม่ดีพอ จนเกิดอาการสั่งสม ส่งผลให้คุณเป็นคนฉุนเฉียว โมโหง่าย และรู้สึกว่าชีวิตเต็มไปด้วยความกดดัน ผ่อนคลายจิตใจด้วยผลิตภัณฑ์ในกลุ่มโอเชียน หรือธาตุน้ำ สัมผัสกับกลิ่นหอมบำบัดที่จะช่วยปรับสมดุลร่างกาย และจิตใจให้ผ่อนคลายและเยือกเย็นลง การฝึกปฏิบัติธรรมจะช่วยคุณได้ในระยะยาว

ธาตุไฟ : ผู้ที่มีอารมณ์เกรียวกราด ฉุนเฉียวได้ง่ายผิดปรกติ อาจสะสมความเครียดในระดับสูงได้รวดเร็ว แต่เป็นเพราะเป็นผู้มีความฉลาดปราดเปรื่องและรวดเร็วว่องไวกว่าผู้อื่นด้วย จึงพบว่าตนเองตกอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่พึงประสงค์อยู่บ่อยครั้ง คนธาตุไฟเมื่อเกิดความเครียด ต้องการการดับอารมณ์อย่างเฉียบพลัน เช่น น้ำเย็นจัด หรือแม้แต่การสูบบุหรี่ ไม่เช่นนั้นธาตุไฟอาจเผาผลาญให้เกิดความป่วยไข้ได้ การฝึกปฏิบัติธรรมจะช่วยสร้างสมดุลให้คนธาตุนี้ดึงความชาญฉลาดของตัวเองมาใช้ได้อย่างเหมาะสม ล้างพิษในอารมณ์คุณเสียก่อนด้วยผลิตภัณฑ์ในกลุ่มไฟเออร์ หรือธาตุไฟ ส่วนผสมที่เป็นอโรมาเธอราปีจะช่วยบำบัดและคืนความสมดุลให้กับกาย และจิตใจของคุณได้อย่างง่ายๆ

ผลิตจากน้ำมันหอมระเหยเกรดบำบัด 100 % ที่มีประสิทธิภาพสูงในการปรับสมดุลธาตุ ไม่มีน้ำหอมเจือปน

วิธีการใช้ Essential Oil:

  • ใช้สูดดม โดยใช้ร่วมกับเตาเผาน้ำมันหอมระเหยโดยเฉพาะ หรืออุปกรณ์ diffuser อื่นๆ โดยหยดเพียง 3-5 หยด ลงบนน้ำดื่มหรือน้ำสะอาดที่เตรียมไว้ในเตาแล้ว
  • ใช้ 3 หยด ลงในอ่างน้ำอุ่นเพื่อแช่ตัว หรือน้ำอุณหภูมิห้องเพื่อทำผ้าประคบใบหน้าในการทำประคบร้อน หรือประคบเย็น หรือน้ำอุ่นสำหรับแช่เท้าก็ได้
  • ผสมลงในน้ำมันเบสเช่น Sweet Almond oil เพื่อใช้เป็นน้ำมันนวดตัว
  • หยดลงในผ้าเช็ดหน้า ปลอกหมอน ดอกไม้แห้ง หรือกระเบื้องผิวด้าน เพื่อให้เก็บกลิ่นและค่อยๆระเหยออกมาในภายหลัง
<<หน้าก่อน | หน้าถัดไป>>